Meta des: Là một trong những trợ thủ đắc lực của họa sĩ trong hội họa kỹ thuật số.Adobe Photoshop không ngừng tối ưu hóa việc tiếp cận với người dùng. Giờ đây, với vài thiết lập cơ bản, chúng ta có thể làm quen và luyện tập sử dụng photoshop một cách dễ dàng.

Photoshop trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế hội họa. Các họa sĩ digital art ứng dụng Photoshop như một trợ thủ đắc lực trong công việc sáng tác nghệ thuật của mình. Vậy để bước đầu tạo ra một bức vẽ minh họa với Photoshop, chúng ta cần phải sử dụng những công cụ nào? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Photoshop là công cụ hữu dụng trong lĩnh vực minh họa kỹ thuật số

Tùy vào yêu cầu thiết kế, khi vẽ minh họa bằng Photoshop các bạn sẽ lựa chọn độ phân giải (Resolusion) theo số liệu khác nhau. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, để giúp bức vẽ có thể cân bằng giữa độ nét và dung lượng. Lời khuyên mình đưa ra là hãy để độ phân giải tối thiếu là 300 pixels/inch.

Công cụ Brush

Shortcut Key: B

Để sử dụng công cụ này, điều trước tiên bạn cần là nắm rõ các chức năng của từng loại. Brush giống như một cây cọ vẽ tùy chỉnh nhiều kích thước. Có thể phân các chức năng trong Brush ra để dễ dàng nhận biết như sau:

  • Soft Brush: Chuyên dùng để vẽ các nét vẽ mềm.
  • Hard Brush: Chuyên dùng để vẽ các nét vẽ cứng.
  • Brush có/không lực nhấn: Trong quá trình sử dụng bút vẽ điện tử, các nét vẽ trong Brush sẽ thanh đổi độ thanh, đậm tùy vào lực tay của người sử dụng.
  • Kích thước (Size): trong Brush có thể thay đổi bằng phím tắt nhanh [,]
  • Brush Tip: là nơi tạo ra hiệu ứng trong bức vẽ, có nhiều Brush Tip tương ứng với các hiệu ứng khác nhau cho bạn lựa chọn
Ảnh: Khóa học tại Art-workout

Công cụ Eraser

Shortcut Key: E

Chức năng chủ yếu của Eraser đơn giản là tẩy trắng bất kì thứ gì trên bức vẽ của bạn. Bên cạnh đó, để tạo ra độ chuyển (Gradient), trong quá trình thiết kế, nhiều họa sĩ đã vận dụng Eraser như một chức năng thứ hai, thuận tiện và hiệu quả.

Eraser Tool không đơn thuần là một cục tẩy

Công cụ tạo vùng chọn

Shortcut Key: L (Lasso Tool), W (Magic Wand)

Với Lasso Tool, bạn chỉ cần lựa chọn một vùng tự do bằng kéo nhả con trỏ chuột hoặc bút điện tử. Sử dụng Lasso Tool giúp các nét của bạn được cố định trong vùng chọn, tránh bị lem ra các vị trí khác.

  • Ưu điểm: Độ chính xác cao khi tạo vùng chọn.
  • Nhược điểm: Mất nhiều thời gian để căn chỉnh.

Tương tự như Lasso Tool ở chức năng tạo vùng chọn. Tuy nhiên, với Magic Wand, việc tạo ra vùng chọn sẽ được công cụ này thực hiện một cách nhanh chóng chỉ bằng vài click.

  • Ưu điểm: Tốc độ nhanh khi tạo vùng chọn.
  • Nhược điểm: Độ chính xác chưa cao, sau khi tạo cần chỉnh sửa vùng chọn cho hợp lí.

Sau khi thực hiện các thao tác, để thoát khỏi thao tác trên vùng chọn. Các bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + D nhé.

Công cụ Paint Bucket (Đổ màu)

Shortcut Key: G

Màu sắc là một bước vô cùng quan trọng trong digital art, nó khiến cho bức vẽ của họa sĩ từ đơn điệu trở nên sống động, rực rỡ. Trong Photoshop, để bắt đầu những màu sắc cho bức vẽ, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuyển hệ màu (Image > Mode > RGB color)

Bước 2: Tạo layer mới (Ctrl + Shift + N)

Bước 3: Tạo vùng chọn

Bước 4: Đổ màu hoặc tô màu Để lựa chọn màu sắc mong muốn, bạn hãy click vào phần ký hiệu ô vuông phía dưới trong thanh công cụ, bảng màu sắc chi tiết của Photoshop sẽ xuất hiện như hình dưới đây:

*Một lưu ý nhỏ cho các bạn đang bắt đầu, hãy tạo thói quen tạo ra nhiều layer mới với mỗi chi tiết trong bức vẽ. Điều này giúp các bạn trong quá trình vẽ có thể dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt màu sắc hợp lí.

Kết luận,

Như vậy, qua các thiết lập cơ bản trên, các bạn có thể bắt đầu với digital art tại nhà. Tuy nhiên, hội họa là con đường dài và cần sự sáng tạo không ngừng. Để trở thành một họa sĩ kỹ thuật số chuyên nghiệp, việc rèn luyện phát triển khả năng không chỉ dừng lại ở những nét vẽ cơ bản. Nếu các bạn có mong muốn tìm hiểu sâu về con đường hội họa kỹ thuật số, hãy tham khảo các khóa học của chúng mình nhé. Với đội ngũ giảng viên với chuyên môn cao, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực, Art-Workout sẽ luôn là bạn đồng hành tin cậy của những họa sĩ tương lai.

Mọi thông tin mới nhất về lịch khai giảng khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com

Địa chỉ: số 25 ngách 39 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Q.Cầu Giấy – Hà Nội