Meta des: Là một lĩnh vực nghệ thuật được biết đến rộng rãi và mới mẻ trên thị trường. Công việc họa sĩ kỹ thuật số đang tiếp tục những bước tiến vững chắc trên con đường phát triển. Đem tới những tác phẩm nghệ thuật bằng sự sáng tạo truyền thống mang bản sắc văn hóa hiện đại.

Để bắt kịp xu thế hiện nay, nghệ thuật hội họa đã có những bước phát triển về công nghệ. Nhờ ứng dụng những thiết bị hiện đại vào sáng tác, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mang màu sắc vui tươi, chân thực. Giờ đây, bất kì ai cũng có thể bắt đầu với công việc họa sĩ một cách dễ dàng.

Là tinh hoa của nghệ thuật truyền thống và nhịp sống hiện đại (Nguồn: Dezdemona)

Cơ hội việc làm cho người yêu thích ngành mỹ thuật hội họa

Trong bối cảnh năng động của thị trường, cùng với đó là sự phát triển rầm rộ của công nghệ thông tin. Việc tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng các nhu cầu thị hiếu, quảng bá cũng ngày một gia tăng. Để đáp ứng những mục tiêu của thời đại mới, sự chuyên môn hóa trong nghệ thuật không ngừng được nâng cao. Hình thành nên các ví trí công viêc vô cùng đa dạng, có thể kể đến như:  

Minh họa concept phim ảnh

Là loại hình nghệ thuật được sử dụng trong các dự án liên quan tới điện ảnh. Người họa sĩ sẽ minh họa ý tưởng của mình qua các bức tranh kỹ thuật số. Sau đó, bằng góc nhìn và sự cảm nhận khác nhau qua từng bức vẽ, nhà làm phim sẽ đánh giá lựa chọn ra phương án sản xuất độc đáo nhất. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí đầu tư về mặt kỹ xảo trong quá trình làm phim.

Những thước phim mang kỹ xảo bắt mắt trước khi đến với người xem phải trải qua nhiều phương án minh họa khác nhau (Nguồn: Pacific Rim)

Minh họa sách

Là một trong những làn gió mới, điểm đặc biệt của công việc minh họa sách là việc sáng tạo không giới hạn. Nhằm mục đích thu hút sự quan tâm, chú ý từ người độc giả.

Với một cuốn sách, điều quan trọng nhất chính là nội dung. Và để gợi mở cho người đọc những nôi dung ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên, đó chính là công việc của họa sĩ minh họa bìa sách. Chúng ta không thể phủ nhận rằng, một cuốn sách với tấm bìa lạ mắt luôn gây được sự chú ý nhất định với nhiều độc giả hiện nay.

Các cuốn sách với nét vẽ bắt mắt chính là sản phẩm của các họa sĩ (Ảnh minh họa)

Khác với minh họa bìa sách, họa sĩ minh họa truyện tranh chịu trách nhiệm sản xuất những bức vẽ mang tính đơn giản, nhưng xuyên suốt toàn bộ diễn biến câu chuyện trong cuốn sách. Nhằm truyền tải nội dung tới người đọc bằng những hình ảnh minh họa bắt mắt.

Thiết kế game

Mỗi năm, trên thị trường có rất nhiều các trò chơi được ra đời. Với chất lượng cấu hình có thể đáp ứng từ những máy tính cho đến smartphone. Để cho ra đời các sản phẩm hoàn thiện như vậy, người ta phải thực hiện một loạt các quy trình.

Mô hình tổ chức nhóm thiết kế trò chơi (Nguồn: BG. Thiết kế game cơ bản)

Trong đó, các họa sĩ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng phong cách, hình ảnh game. Nói một cách khái quát, người họa sĩ thiết kế game có thể đảm nhiệm những vai trò như:

– Concept artists

– Storyboard artists

– Environmental artists

– 3D Modelers

– Texture artists

– Visual effects artists

– Animators

– Technical artists

Tuy khác nhau về sự phân công trong công việc, nhưng các vị trí trên luôn có sự phối hợp bổ trợ lẫn nhau để hoàn thành mục tiêu chung. Được hỗ trợ bởi các công cụ hiện đại, việc thiết kế đồ họa game trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Khiến cho khối lượng lẫn chất lượng công việc được nâng cao.

Để tạo ra những tựa game bom tấn hiện nay, không thể thiếu bàn tay của những illustrator (Nguồn: Final Fantasy XV)

Freelance illustrators

Đây là công việc được rất nhiều bạn trẻ lẫn các họa sĩ lão làng ưa thích. Về cơ bản, với công việc họa sĩ tư do này cho bạn được chủ động về mặt thời gian, làm việc với nhiều khách hàng, thiết kế các bức vẽ theo yêu cầu hoặc thỏa sức sáng tạo theo sở thích của bản thân. Nhiều họa sĩ coi freelance illustrators là công việc tay trái mang lại nguồn thu nhập dựa theo năng lực. Trên thị trường hiện nay, việc giao lưu và bày bán các tác phẩm nghệ thuật đã trở nên vô cùng phổ biến trên các website. Các họa sĩ kỹ thuật số giờ đây có thể dễ dàng trao đổi kiến thức, tiếp cận những khách hàng tiềm năng.

Các website như upwork, fiverr, deviant art,… được biết đến là nơi giao lưu trao đổi kiến thức cũng như bày bán các sản phẩm hội họa

Độ tuổi nào thích hợp để bắt đầu học vẽ?

Khác với nhiều ngành học, hội họa đến với con người từ việc quan sát thế giới bằng cửa sổ tâm hồn. Sự hình thành nhận thức (3-4 tuổi) về màu sắc là bước đầu tạo nên cảm hứng nghệ thuật. Do đó, không có một độ tuổi nhất định để bắt đầu học vẽ. Bản chất tự do của hội họa tìm đến cảm xúc của mỗi người theo những mức độ khác nhau. Người họa sĩ qua quá trình trau dồi kiến thức và kinh nghiệm sống, dần dần gợi mở sự sáng tạo theo nhiều nhánh tư duy sâu sắc trong cuộc sống. Vậy khi đã xác định cho mình con đường nghệ thuật kỹ thuật số, hãy chuẩn bị hành trang là niềm đam mê và lòng kiên trì theo đuổi. Tạo cho bản thân thói quen cảm nhận các sự vật hiện tượng trước khi phác thảo chúng bằng cây bút nhé!

Sáng tạo trong hội họa xuất phát từ mọi khía cạnh của đời sống

Mục tiêu của họa sĩ là đem lại nguồn cảm hứng mới mẻ trong cuộc sống bằng khả năng truyền tải. Được sự hỗ trỡ bởi các thiết bị công nghệ cao. Bước tiến của digital painting luôn song hành cùng sự phát triển của các nghành nghề trong nhịp sống hiện đại. Đó cũng chính là một trong những giá trị cốt lõi đúc kết từ tinh thần của hội họa truyền thống xưa kia.

Mọi thông tin mới nhất về lịch khai giảng khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com

Địa chỉ: số 25 ngách 39 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Q.Cầu Giấy – Hà Nội