Meta des: Sáng tạo là kỹ năng vô cùng cần thiết trong hội họa. Nhưng để sáng tạo không ngừng thì lại không phải là điều dễ dàng với chúng ta. Để khơi dậy sức sáng tạo của bản thân, nhiều họa sĩ luôn tạo cho mình một không gian làm việc thoải mái, nuôi dưỡng tư duy, tâm hồn,…

Hãy vẽ mọi lúc

Đây là bí quyết đầu tiên giành cho bạn, bất cứ khi nào bạn có cảm hứng, bạn có những suy nghĩ, góc nhìn. Hãy thể hiện nó bằng một cây bút. Dù cho sau đó, mọi thứ là một mớ hỗn độn, những ý tưởng sẽ không xuất hiện ngay lúc đó, chúng có thể xuất hiện một cách tình cờ. Khi bạn bắt đầu muốn vẽ một cái gì đó, hãy quan sát tất cả những điều mình đã tưởng tượng, chắt lọc từng thứ một. Và nhiều khi bạn sẽ bất ngờ vì tất cả sự sáng tạo của mình đấy. Bản thân mình, là một người không mấy nhanh nhạy trong khả năng ghi nhớ và quan sát. Vì thế, mình luyện tập và vận dụng phương pháp này thường xuyên như một cách để cải thiện khuyết điểm này.

Vẽ mọi lúc mọi nơi là phương pháp giúp bàn rèn luyện khả năng tư duy và sự dẻo dai của đôi tay

Lưu lại những khoảnh khắc bạn trải nghiệm

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển hiện nay, một chiếc smartphone đã gần như trở thành nhu cầu khá phổ biến. Chỉ với một số tiền nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trang bị cho mình một chiếc điện thoại có chế độ quay phim, chụp ảnh. Một chiếc điện thoại bỏ túi giúp bạn lưu giữ những khoảnh khắc trong cuộc sống thường ngày, thay bạn ghi nhớ những chi tiết, màu sắc của cảnh vật. Để làm gì ư? Mỗi khi bắt tay vào xây dựng một ý tưởng cho bức tranh, bạn sẽ rất cần những điều nhỏ nhặt này đấy. Bởi lẽ trên thực tế, khả năng sáng tạo của chúng ta chịu ảnh hưởng rất nhiều từ góc nhìn mà ta quan sát, học tập.

Nếu bạn là một fans ruột của vẽ minh họa, có lẽ bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng những hoa văn, hoạt tiết trong mỗi tác phẩm ấy đều được lấy cảm hứng, cách điệu từ những tạo vật phong phú của thế giới bên ngoài.

Có một người bạn đồng hành bỏ túi là một ý tưởng khong tồi phải không nào?

Tạo một không gian sáng tạo thoải mái khi vẽ

Hội họa gắn liền với sáng tạo, một không gian chật hẹp, quy củ sẽ không phải là nơi lý tưởng để bạn có thể bắt đầu sáng tác. Điều đó tạo ra một bức tường ngăn bản thân bạn bứt phá. Về điều này, có lẽ một vài bạn sẽ có những quan điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, mình sẽ nêu ra cái nhìn từ những trải nghiệm của mình trong thực tế. Khi bắt đầu lên ý tưởng, mình và nhiều bạn ở đây thường bị mất tập trung nếu không gian quá ồn ào, bó hẹp. Cho nên, để mọi thứ trở nên thuận lợi hơn, mình sẽ đưa ra lời khuyên cho các bạn là hãy tìm cho mình một nơi yên tĩnh để thư giãn và cảm nhận. Đừng ép bản thân mình phải nặn ra ý tưởng khi bản thân không ở trong môi trường lý tưởng, điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn thôi.

Nghệ thuật là sự tư do thoải mái trong tâm hồn

Đôi khi, cảm hứng đến từ những bản nhạc

Qua quá trình quan sát và học hỏi, mình nhận ra rằng để có thể đáp ứng những yêu cầu khác nhau liên tục trên thị trường. Các họa sĩ chuyên nghiệp bên cạnh việc quan sát mọi thứ bằng trực giác nhanh nhạy và trí tưởng tượng phong phú, thì những bản nhạc cũng là một nguồn cảm hứng vô cùng hữu ích. Mỗi thể loại nhạc, sẽ khơi gợi trong tâm trí chúng ta những cảm xúc khác nhau, và cảm xúc của chúng ta sẽ ảnh hưởng tới màu sắc trong bức tranh. Bởi vậy, chúng ta nên luyện tập thói quen nghe và cảm nhận nhiều thể loại nhạc khác nhau. Những bản nhạc ấy sẽ góp phần nâng cao sức sáng tạo của bạn lên từng ngày đấy.

Những bản nhạc sẽ đem đến nhiều dòng cảm xúc khác nhau

Cảm nhận

Cảm nhận ở đây chính là sự cảm nhận về nghệ thuật. Đứng trước một bức vẽ đẹp, đôi mắt của con người bị thu hút theo từng chi tiết, trong tâm trí dần có sự cảm thụ về màu sắc, đường nét. Tạo cho mình thói quen cảm nhận trước khi vẽ giúp bạn hình thành nên một góc nhìn riêng về hội họa, từ đó khai thác tạo nên những ý tưởng sáng tạo độc đáo cho bản thân.

Về phía mình, trước khi bắt đầu lên ý tưởng cho bức vẽ, mình thường ngồi một lúc quan sát những bức tranh của các họa sĩ trên mạng. Điều đó giúp mình dần định hình ra được mình sẽ vẽ cái gì trên trang giấy. Tiếp đó, mình bắt đầu quan sát và cảm nhận những lối tư duy hội họa, ví dụ như đường nét, màu sắc, bố cục, tỉ lệ… Tuy nhiên, mình xin nhấn mạnh rằng, cảm nhận và sao chép là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu chúng ta hiểu sai về cảm nhận, điều đó sẽ dẫn đến sự sai lệch về tư duy sáng tạo sau này.

Cảm nhận bằng chiều sâu của tâm hồn

Tham gia một khóa học

Với một khóa học, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm, dẫn dắt lối tư duy tới những góc nhìn đa chiều từ thế hệ họa sĩ đi trước dày dặn kinh nghiệm. Qua đây, việc tiếp cận và sáng tạo những ý tưởng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn là một newbie, theo mình, các bạn hãy lựa chọn một khóa học nhằm xây dựng một nền tảng mỹ thuật vững chắc nhé.

Một khóa học chuyên đề cấu trúc tại Art-Workout

Ý tưởng là gốc rễ, là sự khởi đầu của nghệ thuật hội họa. Tài năng của người họa sĩ phụ thuộc vào ý tưởng sáng tạo trong từng tác phẩm. Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể vận dụng để phát huy tối đa khả năng sáng tạo mọi lúc, mọi nơi. Và cuối cùng, chúc các bạn thành công trên con đường nghệ thuật mình theo đuổi.

Mọi thông tin mới nhất về lịch khai giảng khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com

Địa chỉ: số 25 ngách 39 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Q.Cầu Giấy – Hà Nội