Meta des: Xoay quanh những câu chuyện chia sẻ về ngành nghề minh họa hiện nay và tầm nhìn phát triển trong tương lai, những quan niệm sai lầm về vẽ minh họa. Qua đó giúp các bạn trẻ định hướng tương lai cũng như sự tự tin khi theo đuổi con đường đam mê hội họa.

Được hợp tác tổ chức bởi hai đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hội họa kỹ thuật số là Art-Workout và MonsterLab. Buổi talkshow đã thu hút sự quan tâm của những bạn trẻ có niềm đam mê yêu thích hội họa. Xoay quanh những câu chuyện được các họa sĩ có tầm ảnh hưởng trong làng hội họa hiện đại chia sẻ từ góc nhìn bản thân. Buổi gặp gỡ đã giúp các bạn trẻ định hướng tương lai trên con đường nghệ thuật hội họa. Sau đây mình xin điểm qua một vài nội dung đáng chú ý để các bạn có thể hình dung một cái nhìn sâu sắc hơn, cũng như những bạn chưa thể sắp xếp thời gian sẽ không bị bỏ lỡ những thông tin về nghề vẽ minh họa.

Tính ứng dụng của minh họa

Nhiều người thường lầm tưởng rằng: “Minh họa là kiểu vẽ dành cho trẻ em”. Nhưng trên thực tế, khi mở rộng tầm mắt ra thế giới, bạn có thể thấy rằng minh họa luôn đa dạng về đối tượng tiếp cận. Việc tiếp cận với từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào quy chuẩn về độ tuổi của độc giả, ví dụ như trẻ em trong từ 0-14 tuổi sẽ cần những nét vẽ mang tính đơn giản hóa, nhằm dễ dàng tiếp cận với sự nhận thức ở lứa tuổi này.  

Trong thời đại internet phổ cập hiện nay, minh họa được ứng dụng trong các dự án về phim ảnh, game,… cụ thể trong đó, người họa sĩ minh họa thường được yêu cầu minh họa một bức tranh cho nội dung dẫn chuyện. Ngoài ra, tính ứng dụng của minh họa hiện nay ngày càng có xu hướng đa dạng hơn, các bạn có thể tìm đọc qua bài viết () để thấy rằng minh họa tuy xa lạ nhưng luôn xuất hiện xung quanh chúng ta.

Tính ứng dụng cao của vẽ minh họa trong thời đại công nghệ

Quy trình làm việc của họa sĩ minh họa

Trong thời gian diễn ra buổi talkshow, có thể nói rằng với những bạn đang bắt đầu theo đuổi đam mê họa sĩ, đây là câu hỏi được quan tâm cũng như thắc mắc. Vậy, qua lời chia sẻ của các thế hệ họa sĩ đi trước, mình sẽ tóm lược quy trình làm việc như sau:

Để xuất bản một tác phẩm tới công chúng, họa sĩ minh họa sẽ làm việc với các nhà xuất bản trong và quốc tế. Ở trong nước, thì công việc này sẽ khá dễ dàng khi chúng ta có tài năng và tạo được lòng tin với nhà xuất bản. Còn với các NXB quốc tế hay những công việc agency, thì cũng như một số lĩnh vực khác, người họa sĩ cần phải đấu thầu. Theo đó, nhà xuất bản sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt chuyên môn để đánh giá năng lực của họa sĩ minh họa. Điều đó đòi hỏi ở người họa sĩ ngoài kỹ năng vẽ, cần có thêm một chút kỹ năng về thuyết trình và thuyết phục khách hàng.

Một cuốn sách hay trước khi tới tay đọc giả là cả một quá trình nỗ lực của người họa sĩ

Đại học có giúp ích được trong công việc sau này không?

Chọn đam mê hay là nghe lý trí? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn khi đang lựa chọn con đường phát triển tương lai đặt ra. Vậy, việc học đại học có thực sự giúp ích cho đam mê của chúng ta sau này không? Câu trả lời là có, hơn nữa còn giúp ích rất nhiều. Cái mà chúng ta học được trong môi trường đại học, chính là quy mô thu nhỏ của cuộc sống. Từ việc sắp xếp công việc, giao tiếp, hoạt động nhóm,… cho đến việc chúng ta đối mặt với những tiêu cực. Quãng thời gian ấy, chúng ta có thể sai lầm, có thể trải qua những cảm xúc, nhưng thiệt hại là không quá lớn so với cuộc sống ngoài kia. Bên cạnh đó, môi trường đại học cũng giúp ta xây dựng được những mối quan hệ sau này, tìm được những mối nhân duyên, những người cùng chung lý tưởng.

Nhiều trò chơi và quà tặng hấp dẫn được đem tới các bạn trẻ trong buổi talkshow
Anh Nguyễn Minh Đức – Founder của Cloud Pillow Studio và Art Workout Creative, giảng viên môn “Phương pháp thể hiện” trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội.

Nên học những khóa học dài hạn hay ngắn hạn?

Công bằng mà nói, đây là vấn đề mà các bạn phân bổ kiến thức, đó là yếu tố về mặt thời gian. Có những mảng chúng ta phải học trong thời gian ngắn và ngược lại, có những mảng đòi hỏi phải “mưa dầm thấm đất”. Đối với những chương trình dài hạn, các bạn sẽ được trang bị thời gian cần thiết để phát huy tác dụng của môn học. Còn khi các bạn chọn những khóa học ngắn hạn, thứ bạn nhận được là con đường ngắn nhất, giúp bạn không lạc bước và mơ hồ.

Giáo trình Tôi Vẽ hiện được coi như cuốn sách giáo khoa đầu lòng cho các bạn đam mê vẽ truyện tranh tại Việt Nam

Kết luận,

Điều quan trọng khi theo đuổi đam mê chính là lòng kiên trì, và hội họa cần điều đó từ bạn. Bài viết gỡ này được chúng mình sưu tầm như một kỷ niệm dành cho những người bạn đã và đang theo đuổi con đường này có một cái nhìn về tương lai, cũng như suy nghĩ về giá trị của bản thân. Chúc các bạn luôn tự tin trên con đường mình đã chọn.

Mọi thông tin mới nhất về lịch khai giảng khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com

Địa chỉ: số 25 ngách 39 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Q.Cầu Giấy – Hà Nội