Meta des: Tiếp nối phần trước, bài viết này chúng mình sẽ tiếp tục tổng hợp các lỗi sai thường gặp ở những bạn mới bắt đầu vẽ minh họa. Ngoài những lỗi về nét vẽ, các lỗi về nhịp điệu, tông màu, ánh sáng,… cũng xảy ra khá phổ biến ở nhiều bạn trong giai đoạn hoàn thiện bức vẽ.

Tiếp nối phần trước, các bạn đã được lưu ý về những sai lầm trong nét vẽ, bố trí tỉ lệ khi vẽ minh họa. Qua đó, mỗi người chúng ta đã có thể cải thiện ít nhiều những kinh nghiệm cho bản thân. Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn hoàn thiện bức tranh, đều đòi hỏi một sự hoàn chỉnh tối thiểu. Vậy trong phần này, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu những lưu ý về màu sắc, ánh sáng để bức tranh của các bạn thêm phần hoàn thiện nhé.

Lỗi lên màu nhân vật

Ở giai đoạn lên màu nhân vật, thông thường ở những bạn mới, quá trình này diễn ra khá “cơ bản”. Nghĩa là màu của các bạn chưa được chỉnh chu và chú ý nhiều, hoặc cũng có thể là do mất kiên nhẫn. Điều đó dẫn đến một lỗi xảy ra ở màu sắc, mình sẽ nêu ra một ví dụ như hình dưới đây:

Ở ví dụ trên, khi lên màu nhân vật (trái), người vẽ đã để tất cả các đường line của nhân vật thành tông màu đen. Lý do vì texture được sử dụng chưa hợp lí, màu sắc hơi rợ. Do đó, sau khi hoàn thiện, chúng ta có thể thấy tổng thể màu nhân vật có phần nặng nề.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể tham khảo 2 cách sau:

Cách 1: Chỉnh sửa đường line sao cho thật mảnh

Cách 2: Cho đường line cùng màu với mảng màu phía trong. Nhằm đưa các nét vẽ chuyển về màu đồng tông với mảng (như hình phải)

Một điều nữa mình muốn các bạn lưu ý để không mắc phải lỗi sai này đó là ở lối tư duy. Khi bắt đầu vẽ, chúng ta nên có sự dứt khoát trong phong cách tô phẳng hoặc phong cách tô tả khối.

Lỗi tone màu

Trong giai đoạn hoàn thiện, các bạn cần lưu ý rằng: Để bức vẽ của mình trở nên đặc sắc hoặc có thể pha vào đó cảm xúc, thể hiện được đúng ý đồ của bản thân, thì quá trình sáng tác đòi hỏi các bạn phải có sự quan sát và sáng tạo. Bởi nếu bức tranh quá đơn điệu về màu sắc lẫn chi tiết, thì nhân vật trong bức vẽ ấy sẽ không có sự nổi bật nhất định. Nó giống như là chúng ta đang tự mình nhấn chìm cảm xúc. Ở đây, mình sẽ nêu ra ví dụ cụ thể kèm theo cách khắc phục qua hình dưới đây cho các bạn dễ hình dung nhé.

Trong bức vẽ minh họa này, nên chỉnh sửa nét tả vân trên thân cây, vòng tuổi của gỗ cần tinh hơn
Tiếp tục là một lỗi về tính nhịp điệu trong tranh

Lỗi tương phản ánh sáng

Ở những công đoạn cuối cùng, để một bức tranh minh họa tạo sự thu hút vào các nhân vật chính, khiến người xem đi theo đúng góc nhìn của họa sĩ. Chúng ta thường sử dụng một công đắc lực đó chính là ánh sáng. Sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối tạo điểm nhấn của nhân vật chính. Bên cạnh đó, với công cụ này, cảm xúc của người xem tới bức tranh cũng được tăng lên rõ rệt. Chúng ta thường thấy điều đó khi chiêm ngưỡng một bức tranh hoàn chỉnh về màu sắc và độ tương phản. Vậy nên, nếu bạn đang là một newbie, hãy giành sự kiên nhẫn ở đây để chăm chút cho bức vẽ của bạn trở nên hoàn chỉnh nhé.

Đây là một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của ánh sáng trong quá trình hoàn thiện bức tranh
Một ví dụ nữa về cách đưa ánh sáng vào hoạt động

Kết luận,

Vậy qua hai bài viết, chúng mình đã chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình giảng dạy. Nếu bạn là một người đang tìm kiếm hướng đi cho mình trên con đường phát triển hội họa, hãy tham khảo các khóa học tại Art-Workout cũng như liên hệ với chúng mình để được tư vấn  miễn phí nhé.

Mọi thông tin mới nhất về lịch khai giảng khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com

Địa chỉ: số 25 ngách 39 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Q.Cầu Giấy – Hà Nội