Meta des: Trong quá trình giảng dạy, các giảng viên tại Art-Workout sẽ tổng hợp những lỗi sai thường mắc phải của các bạn học viên. Nhằm mục đích dẫn dắt con đường tư duy của các bạn đi đúng hướng, cũng như là lưu ý cho các bạn chuẩn bị tham gia các khóa học sắp tới có thể tham khảo.

Vẽ minh họa là một trong những phong cách mỹ thuật của hội họa hiện đại. Công việc này đòi hỏi tính sáng tạo tùy thuộc vào phong cách của mỗi người. Tuy vậy, để có thể tạo ra những tác phẩm có giá trị, người họa sĩ cần tuân thủ những tiêu chuẩn về đường nét, bố cục,… để làm sao đưa tới người xem một bức tranh hài hòa về mọi góc nhìn. Vậy, đối với người mới bắt đầu vẽ minh họa, lỗi sai thường gặp là gì? Làm thể nào để khắc phục các lỗi sai đó? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé.

Lỗi hình thể

Đối với những bạn khi mới bắt đầu với minh họa, việc cân đối được ngoại hình của nhân vật sao cho hợp lý là việc tưởng chừng như đơn giản nhưng rất dễ bị mắc phải. Đây cũng được coi là một trong những lỗi sai cơ bản, gây ra sự mất cân đối khiến người xem bị nhầm lẫn về sự thể hiện ý đồ của họa sĩ. Ví dụ như ở hình dưới đây, khi các bạn thiết kế một nhân vật mắc áo chùng, nhiều bạn thường vẽ áo trước, sau đó những bộ phận khác của nhân vật sẽ vẽ ra sau. Điều này giúp quá trình tư duy của các bạn trở nên đơn giản hơn, nhưng lại dẫn đến những sai lệch về mặt giải phẫu như lệch tay, chân,… đằng sau lớp áo.

Cách khắc phục:

Vẽ từ trong ra ngoài:

  • Bắt đầu là đầu và trục người
  • Sau đó lên khối thân, tứ chi và bàn tay bản chân
  • Lên trục mặt và vẽ ngũ quan chi tiết
  • Vē từ lớp quần áo bên trong, sau cùng mới vẽ áo khoác, áo trùm ngoài
  • Để nhân vật không có dáng cứng hay vo nghĩa thì các hoạt động tay chân cần tự nhiên và có ý nghĩa.

Lỗi cứng nét

Khi bắt đầu những nét vẽ minh họa đầu tiên, chắc hẳn nhiều bạn khá bối rối về ngôn ngữ tạo hình. Lý do là, các bạn chưa định hình được hướng đi của bức vẽ, dẫn đến sau khi hoàn thiện luôn thắc mắc rằng liệu tạo hình của bức vẽ là mềm mại hay cứng cáp? Điều này khiến tác phẩm của các bạn tạo cảm giác không đồng nhất. Dưới đây là một ví dụ về lỗi sai này:

Cách khắc phục: Từ ví dụ trên, chúng ta có thể khắc phục theo các hướng khác nhau tùy vào sở thích của từng họa sĩ. Ở đây, mình sẽ đưa ra ý kiến xây dựng tạo hình theo hướng mềm mại, điều này giúp phần thân tròn trịa hơn, hòa hợp với phần tóc bung xõa phía trên. Bên cạnh đó, hướng chân tóc và vị trí ở khóe mắt là những phần chi tiết tuy nhỏ nhưng nhiều bạn cũng thường bị nhầm lẫn. Để cải thiện điều này khá đơn giản, các bạn hãy tham khảo thêm các tư liệu về khuôn mặt người ở thực tế, từ đó góc tư duy của các bạn sẽ hoàn thiện hơn.

Lỗi tỉ lệ khi đưa vào bố cục

Trong quá trình giảng dạy, các giảng viên tại Art-Workout có chia sẽ rằng:”Một số bạn tạo hình nhân vật thường lãng quên tỉ lệ, kích thước của các nhân vật khi đưa vào một bố cục cụ thể. Điều này cũng được hiểu vì các bạn mới bắt đầu với vẽ minh họa thường có nhiều sai sót”.

Suy ngẫm một chút, đôi khi chúng ta đã bỏ quên tầm quan trọng của tỉ lệ trong quá trình sắp xếp bố cục. Điều này khiến cho bức vẽ trở nên “đầu voi đuôi chuột”, có nghĩa là bố cục sắp xếp rất ổn nhưng tỉ lệ nhân vật bị sai lệch đi nhiều. Vậy nên để bức vẽ của mình không chìm trong nuối tiếc, các bạn hãy lưu ý sắp xếp bức vẽ của mình có sự hòa hợp về bố cục và tỉ lệ nhân vật nhé.

Cách khắc phục: Bằng kiến thức tìm hiểu và học hỏi, mình sẽ đưa ra một vài ý kiến về cách cân bằng giữa bố cục và tỉ lệ nhân vật, các bạn có thể tham khảo qua ví dụ này nhé:

Tạm Kết,

Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể tham khảo và khắc phục các lỗi sai này để giúp bức vẽ trở nên cân đối, hợp lí hơn. Sau cùng, mình sẽ chia sẻ thêm về một vài lưu ý trong quá trình các bạn tạo hình, thể hiện tính cách nhân vật qua hình dưới đây:

Nhằm đáp ứng những yêu cầu trên thị trường hội họa kỹ thuật số, đội ngũ giảng viên tại Art-Workout trong suốt quá trình giảng dạy luôn bám sát, hỗ trợ các học viên cải thiện và nâng cao kỹ năng. Góp phần tạo ra những thế hệ họa sĩ trẻ tiếp bước trên con đường phát triển nghệ thuật.

Mọi thông tin mới nhất về lịch khai giảng khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com

Địa chỉ: số 25 ngách 39 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Q.Cầu Giấy – Hà Nội