Được biết đến là một trong những lĩnh vực mới mẻ giành được sự đón nhận và ưa chuộng trên thế giới trong thời đại công nghệ số. Digital painting sử dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại trong quá trình sáng tác nghệ thuật như một làn gió mới nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng riêng của hội họa truyền thống.

Hội họa kỹ thuật số là thuật ngữ mới lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như hội họa, nó phản ánh một hình ảnh gần gũi với cuộc sống đời thường. Chúng ta có thể thấy digital painting được thể hiện qua các bức vẽ mang sắc màu vui tươi, truyền cảm hứng. Vậy tại sao lĩnh vực này được thế giới ưa chuộng và đón nhận như vậy? Hãy cùng trang bị những kiến thức cần thiết trước khi trở thành một họa sĩ công nghệ qua bài viết này nhé!

Digital Painting mang đến sự sáng tạo từ những điều bình dị trong cuộc sống

Nguồn gốc của Digital Painting

Trong suốt chặng đường phát triển từ những năm 1980 với lá cờ đầu là nghệ sĩ Harol Cohen. Digital painting (hội họa kỹ thuật số) giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu với nghệ thuật hiện đại. Nhờ sử dụng các thiết bị hiện đại như bảng vẽ, bút điện tử,… các họa sĩ có thể thỏa sức bộc lộ trí tưởng tượng của mình một cách rõ ràng nhất để truyền tải tới người xem, mang tới sự cảm nhận trọn vẹn. Vậy có thể nói hội họa kỹ thuật số mang những nét đặc trưng, là linh hồn của hội họa truyền thống, kết hợp với công nghệ hiện đại. Sự chuyển mình mạnh mẽ này là cột mốc đánh dấu sự trường tồn của hội họa truyền thống trải dài hàng thế kỷ.

Cảm xúc của tác giả được cô đọng vào một khung hình

Ứng dụng của hội họa kỹ thuật số trong thời đại 4.0

Bằng việc mang đến nguồn cảm hứng bất tận, đem tới những tác phẩm mang nghệ thuật hiện đại gắn liền với sự phát triển của xã hội. Digital painting ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tạo nên các ấn phẩm quảng cáo, truyện tranh, báo chí,… hay trong việc phát triển các tựa game online/offline với nội dung bắt mắt. Với khả năng thích ứng nhanh, những họa sĩ 4.0 đang không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng lỗ lực để nhận về sự ủng hộ của những người yêu thích mỹ thuật, đặc biệt là những bạn trẻ năng động đang muốn thỏa sức sáng tạo những phong cách hội họa của riêng mình. Bên cạnh đó, đây cũng là một công việc dành cho những người mang trong mình tình yêu nghệ thuật, góp phần đa dạng hóa những ngành nghề hiện nay.

Sản phẩm tạo nên từ digital painting luôn mang màu sắc tươi trẻ

Làm thế nào để trở thành một họa sĩ kỹ thuật số?

Là một lĩnh vực mang khuynh hướng tự do sáng tạo xong digital painting cũng có những đòi hỏi nhất định với những ai đang tìm hiểu. Để đảm bảo những yếu tố đó trước khi bước chân vào con đường họa sĩ, bạn cần chuẩn bị cho mình những trang thiết bị cùng kỹ năng như sau:

Các công cụ cần có

Ở những bậc tiểu học, hầu hết ai trong chúng ta cũng đã quen thuộc với bút chì và giấy thì những gì mà họa sĩ kỹ thuật số cần cũng tương đồng với đó là bút điện tử (stylus) và bảng vẽ (Graphics tablet). Đây là công cụ không thể thiếu trong quá trình học tập và làm việc. Như thanh gươm và áo giáp của người hiệp sĩ trên chiến trường.

Những thiết bị tối thiểu là điều cần thiết trước khi trở thạnh họa sĩ 4.0

Các phần mềm thông dụng

Hiện nay, trên thị trường các phần mềm phục vụ cho digital painting được quảng bá rất đa dạng. Những phần mềm nổi bật bởi các tiện ích thông dụng có thể kể đến như Adobe Photoshop, Artrage, Corel Painter,… nhưng nhìn chung, mỗi phần mềm đều có tiện ích riêng, phù hợp với phong cách lẫn sở thích của mỗi người.

Photoshop là một trong các phần mềm phổ biến được nhiều người sử dụng (tranh minh họa từ Krristina Marchenko)

Kiến thức mỹ thuật cơ bản là lợi thế lớn cho beginner artists

Mỹ thuật bắt nguồn từ những trí tưởng tượng của mỗi người. Bởi sự phong phú ấy, mà con người đã tô điểm cho thế giới đa sắc phần cảm xúc mãnh liệt. Hội họa luôn ẩn mình trong trí óc của mỗi người, bộc lộ cảm xúc ta bứt phá. Vậy có thể nói rằng, kiến thức mỹ thuật chính là niềm đam mê nghệ thuật xuất phát từ sự cảm nhận mỗi người. Càng kiên trì theo đuôi bao nhiêu, chúng ta càng gặt hái được bấy nhiêu thành quả. Nhận thấy sự cần thiết trong việc thúc đẩy tư duy nghệ thuật, phục vụ cho việc tìm hiểu chuyên sâu những kiến thức về hội họa kỹ thuật số ở các đơn vị đào tạo uy tín hàng đầu sau này. Hiện nay, việc trở thành một bước đệm trong nghệ thuật hội họa được nhiều trường đại học lớn vô cùng chú trọng và triển khai hiệu quả.

Những bức tranh có linh hồn, và chúng được từ linh hồn của người họa sĩ – Vincent Van Gogh –

Hi vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ từ bài viết. Các bạn sẽ có một góc nhìn cơ bản, tổng quát về digital paintingcũng như lựa chọn cho mình con đường phát triển phù hợp với thời đại công nghệ kỹ thuật số hiện nay.

Mọi thông tin mới nhất về khóa học vui lòng liên hệ:

Fanpage: facebook.com/artworkout.creative/

Hotline: 083 730 0730

Email: artworkout.creative@gmail.com